Thứ Năm, 4 tháng 3, 2010

Lẩu bò xáo sả

1. Nguyên liệu:
● Xương sườn bò: 1/2 kg, chặt nhỏ
● Bò filet: 300gr (để đông lạnh 50%)
● Gân bò: 200gr
● Sả: 5 cây
● Rau ôm + ngò gai + hành tây
● Gia vị: muối, bột nêm bò, đường, ớt bột, hành tỏi băm
● Bánh tráng mè nướng vàng: 1 cái lớn.

2.Thực hiện:
Ngâm xương bò trong nước pha muối khoảng nửa giờ, vớt ra trụng nước sôi, để ra rổ.
Nấu nồi nước nóng, nêm chút muối, đập dập 1 củ gừng và 3 cây sả, cho vào hầm chung với xương và gân bò.
Khi đun, canh chừng vớt bọt liên tục và hầm cho đến khi xương gân đều mềm. Nêm vừa miệng.
Bằm nhuyễn phần trắng củ sả. Bắc 1 chảo nhỏ, cho 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng vừa, cho sả băm vào tao hơi vàng, cho tỏi băm và ớt bột vào tao chung, vừa đủ thơm, nhấc ra đổ lên mặt nồi nước bò hầm.
Filet bò để đông lạnh không cứng quá, dùng dao xắt mỏng, bày ra đĩa, trang trí hành tây cắt mỏng, hành lá...
Cho nước lèo vào lẩu hoặc nồi trên bếp điện hoặc nấu sôi, nhúng tái thịt bò dùng chung với sườn và gân bò, cùng với các loại rau thơm và gia vị. Có thể ăn với bánh tráng mè hoặc bún.

Túc cầu hải sản

PNO - Xuất phát từ trò chơi cầu mây, đầu bếp Nhà hàng Quê Việt (số 3A Tôn Đức Thắng, quận 1, TP. HCM) đã sáng tạo ra món túc cầu hải sản hấp dẫn, lạ mắt và đặc biệt ngon miệng.

1.Nguyên liệu:
Giò sống, cá thác lác 100g/ mỗi thứ.
Mực, tôm 100g
Bánh mì sandwich.
Gia vị: Muối, bột nêm.

2.Thực hiện:
Giò sống, cá thác lác cho vào âu nhồi trộn đều.
Mực, tôm làm sạch, cắt hạt lựu.
Trộn lẫn giò sống, cá thác lác, mực, tôm, nêm gia vị vừa ăn, dùng tay nhồi thật đều. Sau đó viên lại thành những viên hình quả cầu.
Bánh mì sandwich chiên vàng, cắt hạt lựu. Trải trên một dĩa lớn.
Lăn những viên cầu trên dĩa bánh mì, lăn mạnh tay để quả cầu được tròn và bánh mì dính chặt vào.
Xếp những quả cầu hải sản lên vỉ, hấp khoảng 10 phút. Để nguội.
Đặt chảo lên bếp, đợi dầu sôi thả những quả cầu vào chiên vàng.
Xếp những quả cầu hải sản lên dĩa, trang trí với các loại rau.
Ăn nóng với sốt mayonnaise.

Gà tiềm hạt sen ngũ vị

PNX - Sen, biểu tượng của sự thanh khiết, gần gũi, thân quen và luôn được trân trọng. Món ăn từ sen cũng vì thế mà mang hương, mang sắc, thanh tao quý phái nhưng lại dân dã, mộc mạc. Từ sen, người làm bếp có cảm hứng để sáng tạo những món ăn lạ miệng, bởi nó là loại thực phẩm đặc biệt. Từ củ, rễ, hoa, lá, nhụy đến ngó sen đều có thể là nguyên liệu chính trong những món ăn và đều là những liều thuốc quý.

Khẩu phần: hai khách

Thời gian thực hiện: 30 phút

I. Thành phần nguyên liệu:
-Gà mái dầu: 400g;
-Táo tàu: 80g;
- Kỷ tử: 10g;
- Nhãn nhục: 10g;
- Cam thảo: 5g;
- Nấm đông cô: bảy nấm;
- Nấm tuyết: 5g;
- Hạt sen: 200g;
- Củ sen: 100g;
- Ngò rí: 10g;
- Nước mắm, tiêu, đường, bột nêm, dầu thực vật: tùy ý;
- Hành tím: 10g; nước dùng gà: một lít.

II. Cách làm
* Sơ chế sạch thịt gà và rau củ quả.
* Chặt gà theo hình hộp diêm, ướp gia vị bảy phút.
* Phi dầu với hành tím, có mùi thơm thì cho thịt gà vào xào đến khi thịt săn lại.
* Cho nước dùng, hầm năm phút, tiếp đến cho củ sen, hạt sen vào hầm năm phút; cho táo tàu, kỷ tử, nhãn nhục, cam thảo, nấm đông cô nấu 10 phút. Nêm gia vị vừa ăn, thêm nấm tuyết, nấu hai phút. Dùng nóng.