Thứ Ba, 15 tháng 12, 2009

Chả Quất

VẬT LIỆU

- 500g tôm tươi.

- 50g mỡ gáy.

- Đầu hành, tỏi.

- 3 trứng gà hay (vịt)

- Nước mắm, muối, tiêu, đường, màu điều.

CÁCH LÀM

Chuẩn bị

- Tôm thật tươi, bóc vỏ, ngâm nước muối khoảng 10 phút, xã nước lạnh

nhiều lần cho thịt tôm trắng, để ráo. Tôm cho vào khăn sạch, cuốn lại , cho vào tủ lạnh (nếu không thì vắt thật ráo).

- Mỡ gáy luộc chín, cắt hột lựu nhỏ, trọn chung với hai thia càfe đường,

phơi nắng cho đến khi mỡ trong vắt.

- Đầu hành và tỏi giã thật nhuyễn, nhồi với chút nước nóng vắt nước cốt

thật đặc

- Trứng lấy riêng lòng trắng và lòng đỏ.

Thực hiện

- Cho tôm vào cối, quết thật dai, khi quết nhúng đầu chày vào nước mắm cho không dính chày và thịt tôm sẽ dai hơn.

- Trộn thịt tôm với nước cốt hành tỏi, nước mắm, muối, tiêu, đường, mỡ gáy, 1 lòng trằng trứng, nhồi kỹ cho tôm dai. Khi thấy tôm thành một khối thật dẻo là được.

- Chia tôm thành từng viên bằng trái tắc (trái quất), vo thật tròn.

- Đánh lòng đỏ trứng gà với dầu ăn cho mịn. Nhúng tôm vào hỗn hợp này, đem hấp khoảng 15 phút, tôm chín, lấy ra, gắn lá quất vào cho giống trái quất.

- Dọn chung với nước mắm mặn, ớt cay.

- Có thể trình bày với cành quất như một cấy quất. Chả ngon khi dai, thơm không có vị tanh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét