Thứ Ba, 19 tháng 1, 2010

Bánh cam nhân hạt dẻ nướng và nhân mặn

Cuối tuần đi chợ mua được một túi hạt dẻ thật ngon. Đem về bỏ vào lò nướng thơm thơm là. Ngồi bóc vỏ cả nhà ăn thỏa thích vẫn còn một ít, đem làm nhân bánh cam. Hạt dẻ bùi, thơm và ngọt đủ để không phải thêm đường.

Ngào bột xong bắt đầu bóc vỏ hạt dẻ làm nhân, nên mấy em này khoác thêm một lớp áo trắng :P

Cách làm bột:

Nguyên liệu:


Vỏ bánh:

- 200g bột nếp ngon, mịn

- 80g khoai lang (loại khoai bột) luộc chín và tán nhuyễn

- 70g đường trắng dạng xay mịn nấu tan với 140g nước, để nguội bớt còn hơi âm ấm để nhồi với bột.

- 100g mè trắng, lọai đã đãi vỏ

- Dầu ăn để chiên bánh

Nhân bánh:

- 100g đậu xanh cà, vo sạch, nấu với ít nước như nấu cơm cho đậu chín, rời hạt, để nguội bớt, rồi tán nhuyễn mịn

- 70g đường trắng

- 30g bột mì số 8

- 40g dầu ăn để trộn nhân

- Nhưn bánh(ngọt): Cho đậu xanh đã tán nhuyễn vào nồi, cùng với đường, dầu ăn, trộn đều, đặt lên bếp, để lửa thật nhỏ, đảo liên tục cho đến khi đậu thật ráo không dính vào nồi. Rắc từ từ bột mì vào nhân, khi thấy nhân ráo có thể vo thành từng viên được thì dừng lại (không nhất thiết phải sử dụng hết lượng bột mì đã chuẩn bị sẵn này).Vo thành viên tròn đều tay để bánh không có cái lớn, cải nhỏ.

-Nhồi bột: Cho nước đường từ từ vào bột nếp, nhồi đến khi khối bột dẻo mịn, cho khoai lang vào nhồi kỹ. Ủ bột ít nhất là 3 giờ.

-Chia bột thành từng viên vừa đủ, nắn mỏng độ khoảng 3 ly, cho viên nhân vào giữa, vo tròn kín lại, lăn qua mè cho mè bám đều bên ngoài bánh.

-Thả bánh vào chảo dầu sôi chiên vàng.

Nhân hạt dẻ thơm bùi, ngọt thanh…

Một mâm bánh rán cho chiều chủ nhật…


Nhưn bánh(mặn):

Thịt nạc dăm 100g

Hành tím 3 củ nhỏ,bằm nhuyễn

Tôm khô 20g (dùng loại tôm nhỏ)

Nấm đông cô 4 tai,ngâm nước cho nở

Củ năng 50g

1 tép tỏi bằm
Gia vị muối ,đường,bột nêm,dầu mè,tiêu xay,bột năng,dầu để chiên

Cách làm:

Cho vô bột mì 65ml nước sôi,nước phải thật sôi,sau đó nhồi cho bột mịn

Bột nếp cho vô khay,thêm đường,dầu ăn và nước vào,nhồi kỷ,sau đó dùng phần bột này và bột mì đã nhồi khi nảy,hai loại bột này nhồi chung lại cho đều,bột mịn là được.

Xào nhưn:

Thịt,nấm,củ năng tất cả xắt hạt lưu nho nhỏ

Tôm khô ngâm nước cho mềm,giử lại độ 2 muỗng sup nước ngâm tôm

Đặt chảo lên bếp,chảo nóng cho 1 muỗng dầu ăn vô,phi tỏi hành tím cho thơm,sau đó cho thịt,nấm,tôm và củ năng vô xào cho thơm,nêm gia vị cho vừa ăn,cho 2M sup nước ngâm tôm vào,sau đó dùng tí bột năng pha với tí nước lã,cho vô chảo nhưn,đảo đều,nhưn hơi sánh tắt lửa,cho tí tiêu và vài giọt dầu mè trộn đều,cho nhưn ra tô để nguội.

Cách gói bánh,cho bột ra mặt bàn,nhồi lại 1 lần,chia bột thành 20 phần,cho tí bột áo,dùng 1 phần bột cán cho hơi mõng,cho nhưn vào giửa,gói tròn lại,nếu muốn cho hai đầu bánh hơi nhọn như quả trứng,thì cứ se nhè nhẹ hai đầu là được,khi gói xong,cho từng cái bánh này vô dầu chiên,đến khi bánh vàng giòn là được.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét