Thứ Hai, 11 tháng 1, 2010

Các món bổ dưỡng từ thịt bò

Thịt bò là một trong các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Việc dùng điểm tâm với các món từ thịt bò giúp cung cấp năng lượng cần thiết trong ngày.
1. Cơm xào bò

Nguyên liệu:

2 chén cơm gạo dẻo
200g phi lê bò xay
1 quả trứng gà
50g đậu Hà Lan
1 củ cà rốt cắt hạt lựu
1/3 thìa cà phê tiêu
¼ thìa súp hạt nêm, 2 thìa súp dầu ăn.

Thực hiện:

Phi lê bò xay ướp với tiêu, hạt nêm, để 15 phút cho ngấm rồi đem xào vừa chín săn.

Làm nóng dầu ăn, xào chín cà rốt, đậu Hà Lan rồi cho cơm, trứng gà vào xào đến khi cơm săn lại. Cho thịt bò vào xào thêm 3 phút nữa, nêm gia vị vừa ăn. Cho cơm ra đĩa, có thể rưới thêm nước tương khi ăn.
2. Bánh canh nấu bò băm

Nguyên liệu:

200g phi lê bò xay
300g bánh canh bột lọc
500ml nước dùng
50g hành ngò, 1/3 thìa cà phê tiêu, ½ thìa súp hạt nêm, dầu ăn

Thực hiện:

Phi lê bò xay ướp với tiêu, hạt nêm để 15 phút cho ngấm, xào vừa săn.

Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ

Nấu sôi nước dùng, nêm hạt nêm vừa ăn.

Bánh canh chần sơ qua nước sôi, cho vào bát, chan nước dùng lên, cho bò xào và hành ngò vào, dùng nóng.
3. Bún gạo xào bò

Nguyên liệu:

200g bún gạo khô
300g phi lê bò
1 củ cà rốt nhỏ
1 củ hành tây, 50g cần tây, 20g hành, 1/3 thìa cà phê tiêu, ¼ thìa súp hạt nêm, 2 thìa súp dầu ăn.

Thực hiện:

Phi lê bò rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn, ướp với tiêu, hạt nêm, để ngấm trong 15 phút rồi đem xào vừa chín tới.

Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Hành tây thái múi cau. Cần tây bỏ gốc, cắt khúc khoảng 6cm.

Làm nóng dầu, phi hành cho thơm rồi cho cà rốt, cần tây vào xào vừa chín thì đổ thịt bò vào xào lửa lớn. Nhanh tay khoảng 3 phút, nêm gia vị vừa ăn.

Bún gạo ngâm mềm, chần sơ, rửa lại qua nước lạnh. Cho ít dầu ăn vào xóc lên để không bị dính. Xếp bún ra đĩa, cho bò xào lên, có thể rưới thêm nước tương khi ăn.

4. Chào bò nấu tần ô

Nguyên liệu:

200g phi lê bò xay
½ chén gạo dẻo
200g rau tần ô, 1 nhánh gừng nhỏ, 50g hành ngò, 1/3 thìa cà phê tiêu, ½ thìa súp hạt nêm

Thực hiện:

Phi lê bò xay ướp với tiêu, hạt nêm để 10 phút, xào vừa săn.

Rau tần ô ngắt lấy phần non. Hành ngò cắt nhỏ, gừng xắt sợi.

Vo gạo sạch, nấu cháo nhuyễn rồi cho bò vào, nêm gia vị vừa ăn.

Múc cháo ra bát, rắc hành ngò, gừng lên ăn kèm rau tần ô.
5. Bắp bò hầm đậu trắng

Nguyên liệu:

300g bắp bò
2 quả cà chua
4 củ khoai tây
1 củ cà rốt, 150g đậu trắng, 10g lá quế, 100ml tương cà chua, 1 thìa cà phê hành tím băm, 0.5l nước dừa.
50g bôt năng, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa súp đường, ½ thìa súp rượu, 1 thìa súp hạt nêm, dầu ăn, bánh mỳ ăn kèm.

Thực hiện:

Bắp bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp hạt nêm, tiêu, rượu để 10 phút cho ngấm.

Khoai tây, cà rốt cắt miếng vừa ăn

Đậu trắng ngâm trong nước rồi rửa sạch.

Cà chua cắt múi cau.

Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi băm, cho bắp bò vào xào săn. Cho cà chua, tương cà chua, đậu trắng, nước dừa vào nấu khoảng 20 phút. Sau đó cho nước ngập thịt, đun thêm 30 phút. Cho cà rốt và khoai tây vào nấu cho mềm, nêm gia vị vừa ăn.

Múc bò nấu đậu ra, cho lá quế vào dùng nóng kèm với bánh mỳ.

Thực hiện Ks Rex

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét