Thứ Hai, 11 tháng 1, 2010

Súp cá hồi nấu dứa, Mực chiên giòn, Bánh Tiramisu


Là một loại bánh nổi tiếng của Ý hay còn được mệnh danh là bánh tình yêu, Tiramisu có hương vị rất ngọt ngào. Lịch sử loại bánh này gắng liền với những câu chuyện về người phụ nữ.

Súp cá hồi nấu dứa



Nguyên liệu:

  • 300g lườn cá hồi
  • 1/2 quả dứa chín
  • 2 quả cà chua, 100g đậu lăng
  • 1 mẩu quế chỉ, 1 lá thơm khô
  • 1/2 thìa cà phê bột nghệ
  • 700ml nước dùng
  • rau mùi, tỏi băm
  • 1 thìa cà phê nước cốt chanh
  • muối, tiêu, dầu ăn.

Thực hiện:

  1. Cá hồi thái miếng vừa ăn, ướp với bột nghệ, để 10 phút cho thấm.
  2. Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho cá hồi vào xào. Quế chi hơ trên lửa cho thơm.
  3. Dứa thái hạt lựu, ướp với chút muối tiêu. Cà chua bổi đôi, bỏ hạt, băm nhỏ.
  4. Đun sôi nước dùng, cho đậu lăng, quế chi, lá thơm khô vào nấu 25 phút. Cho cá hồi, dứa, cà chua vào ,nấu 5 phút, thêm nước cốt chanh.
  5. Vớt lá thơm, quế chi ra. Rắc tiêu, rau mùi thái nhỏ.
Mách bạn:

Tắt lửa sau khi cho nước cốt chanh vào, nấu lâu sẽ bị đắng.


Mực chiên giòn




Nguyên liệu:

  • 400g mực
  • 400g bột chiên xù
  • 1 củ hành tây, 1 trái ớt Đà lạt
  • 1/4 chén cốm xanh, 1 chén bột gạo
  • 1 thìa súp mè trắng, 1 thìa súp mè đen
  • 1 thìa tỏi cà phê băm nhuyễn, 1 thìa cà phê xì dầu
  • muối, tiêu, bơ lạt, dầu để chiên.
Thực hiện:
  1. Mực làm sạch, cắt khoanh tròn, để ráo nước. Hành tây, ớt Đà Lạt xắt dọc.
  2. Trộn bột chiên xù và cốm xanh vào một tô lớn, để riêng. Trộn bột gạo và nước vào tô khác, để riêng.
  3. Nhúng mực vào bột gạo, sau đó vớt ra nhúng vào bột chiên xù, thả vào chảo dầu nóng chiên nhanh tay (khoảng 1 phút), vớt ra để lên giấy thấm dầu. Bắc chảo khác lên bếp, cho bơ lạt vào đun nóng.
  4. Bơ tan cho hành, tỏi và ớt vào xào với lửa lớn, nêm muối, tiêu, xì dầu vừa ăn.
  5. Cuối cùng cho mực đã chiên giòn vào đảo nhanh tay, tắt bếp. Cho ra đĩa, dùng nóng.
Mách nhỏ: Mực đã chiên giòn nên khi cho vào chung với các nguyên liệu khác chỉ đảo qua 30 giây để mực tẩm bột không bị ướt, làm mất đi độ giòn của món ăn.

Bánh Tiramisu




Nguyên liệu:
  • 100g bột mì
  • 3 quả trứng gà
  • 90g đường xay
  • 35g dầu ăn, 35ml sữa tươi
  • 1/3 thìa cà phê muối, bơ.
Kem bánh
  • 500g phô mai mascarpone
  • 300ml kem tươi, 150g đường xay
  • 2 thìa súp rượu Kahlua, 20ml cà phê đen đặc
  • 20g bột ca cao, 5 lá galetine
  • 100g sô-cô-la trắng, 100g sô-cô-la đen.


Thực hiện:

Bánh bông lan
1. Đập trứng gà vào thau, đánh nổi cùng với muối, đường
2. Bột mì rây mịn, cho vào hỗ hợp trứng, trộn đều, sau đó cho sữa tươi, dầu ăn, trộn thật đều khi bột mịn. Lấy 1 khuôn tròn, thoa bơ ở đáy và xung quanh khuôn, cho bột vào ém vừa tay, đem nướng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 20 phút.

Kem bánh
1. Cho phô mai, đường xay vào 1 thau rộng, dùng máy đánh tan đến khi hỗn hợp thật đều và mịn
2. Cho kem tươi vào 1 thau khác, dùng cây đánh bột, đánh cho đến khi nào hỗ hợp hơi sền sệt là được
3. Lá galetine đem ngâm nước, chưng cách thủy cho tan, để nguội
4. Trộn đều hỗ hợp phô mai, kem tươi, lá galetine và rượu Kahlua, đánh nhẹ tay đến khi hỗn hợp mịn
5. Bánh bông lan nướng chín, để nguội, lấy ra khuôn, cắt bỏ phần mặt bánh nằm ở đáy khuôn, sau đó cắt từng lát mỏng, cho lát bánh này vào 1 khuôn khác (bằng với đường kính miếng bánh), rưới rượu và cà phê lên. Sau đó, cho toàn bộ hỗn hợp kem đã đánh tan lên bánh, phủ cho đều mặt, cho vào tủ lạnh khoảng vài tiếng
6. Sô-cô-la đen, trắng đem hấp cách thủy cho tan, sau đó tạo hình viền bánh và hoa để trang trí xung quanh.
7. Bánh đã đông đặc, lấy ra khỏi khuôn, rây bột ca cao lên mặt bánh, trang trí với bông kem, sô-cô-la tùy thích.


Theo Vào Bếp, Món ngon

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét