Chủ Nhật, 17 tháng 1, 2010

Làm bánh - mức

Coffee Danish

APPLE DANISH
BERRIES DANISH
Sau khi phết apricot preseve - bánh sẽ bóng mướt.
Bánh vừa nướng nóng ra - chuẩn bị phết apricot preserve
Berries jam filling
Apple filling

2 tsp apricot preserves + 2 tsp nước lọc nấu tan - dùng cọ phết nướng nóng này lên bánh mới nướng ra


Cách cắt và xếp pastry sheet Diamond shape
Pinwheel shape
1 Tbsp Apple filling on top
EGG WASH = 1 egg + 1 tsp water --- mix well then brush on pastry to seal.
Pastry sheet - store bought in freezer section
BAKE 400*F - 25 minutes
Apple filling = 2 apple any kind (preferred Fuji or Granny Smith) chopped + 1 Tbsp butter + 1/2 tsp cinnamon + 1/4 tsp cumin + 1 Tbsp tapioca + 1 Tbsp cornstarch + 1 Tbsp water + 1/2 cup sugar + 1 tsp fresh lemon juice == stir apple with butter, add sugar and tapioca - in 1 minute tapioca will become clear then add cinnamon + cumin with water corntarch mixture -- let cool.
Berries filling = 1 cup mix frozen or fresh berries blended - cook on small pot with 1/2 sugar - then add 1 Tbsp corntarch mix with 1 Tbsp water - the berries will get thicken when cool
Apricot wash = 2 tsp apricot preserves + 2 tsp water = cook to watery in small pot.

Mứt bí

Trái bí
bổ ra bỏ ruột
để cả miếng to dùng tăm xăm da dầy của miếng bí - phần trong ruột nên cắt lẹm vào khoãng 1 phân khi bỏ ruột và xắt khúc độ 2 lóng ngón tay và dầy độn ngón tay út.

1 miếng vôi bằng đầu ngón tay cái giả nhuyễn cho vào 2 lít nước lắng qua đêm - lấy nước trong ngâm bí 12 hrs
rửa sạch nhiều lần với nước lạnh
trụng 5 phút trong nước phèn chua/ alum
đổ ra rửa lại với nước lạnh nhiều lần rồi vắt ráo


cân bí và đường
cứ 1 kg bí làm xong thì cân 2/3 cân đường -- đường cho vào chảo đun tan với tí nước - đem xuống cho bí vào ngâm
đem sên khoãng 45 phút
cho đến khi đường ráo trắng chảo
để mứt nguội 1 tí rồi kéo từng miếng mứt ra khay phơi khô ráo 2 ngày
đây là phần bí dầy cơm - miếng mứt no đầy

còn đây là phần xốp gần ruột - đúng ra phần này được cắt bỏ theo ruột luôn - nhưng tôi vẫn dùng vì làm mứt bí này sẽ cắt nhỏ ra cho vào nhân bánh cho nên cũng không cần mứt đẹp miễng là thơm ngon và sạch sẽ là đạt tiêu chuẩn...
NOTE:
Mứt bí mình làm ở nhà sẽ không trắng toát như mứt bí mua ngoài chợ vì mình không sử dụng chất tẩy - nhưng mứt dòn và cũng đạt được khá giống mứt mua.

Mật chanh




Hôm nọ cô em cho xem 1 website làm Mật Chanh này uống vào mùa đông - Tôi có chuẩn bị 4 quả chanh vàng (lemon) - nay làm lên - mỗi sáng lão gia lấy ra 1 ít pha với trà nóng và ít quế bột (cinnamon powder) -- thấy thơm và rất thích.

Monday, October 12, 2009

Kẹo ngũ đậu

vào hộp đem biếu









Monday, October 5, 2009

Berries Jam

Đã đến mùa làm Jam rồi -- ngòai chợ bán rất nhiều lọai berries khác nhau -- mọi năm tôi làm BlackBerries Jam - năm nay tôi làm Mix berries (blackberries + blueberries + Rasberries)

Tất cả rửa sạch cho vào nồi nấu ra nứơc - nấu thêm 30 phút - đem đong bao nhiêu lường trái cây thì bao nhiêu lường đường - nấu thêm 30 phút nữa - nhất xuống cho vào keo lúc còn nóng - đậy nắp chặc để nguội - để tủ lạnh ăn quanh năm.

Monday, August 3, 2009

Kẹo chuối xào

KẸO CHUỐI XÀO ĐẶT SẢN MỸ THO Dùng chuối xiêm vừa chín châm kim - ép dẹp phơi 3 nắng - đem xào với dừa miếng bào + khóm + đường thốt nốt + đậu phọng + vani -- xào 2 hrs -- rắt mè vào khay cho chuối xào vào ép dẹp - cắt ra từng miếng nhỏ vừa ăn - để vào bọc ziplock = không đủ để ăn hoài.

Ô mai xí muội




Khi khô qua ngày thì dích cục dấn dẹp, cho hạt xí muội vào vo viên - cuối cùng lăn bột cam thảo -




Hột xí muội để dành để bọc xí muội sên chung quanh.
Xí muội đỏ (không biết ai đã cúng dường cho quý thầy trên chùa - nằm trong hủ lây lất ngoài bàn 3-4 tuần nay - mà quý thầy nói nó đỏ quá và mặn nữa - có hôm tôi đã hỏi nhỏ chị Diệu Thái là bộ Bố chị ăn giầu à? Chị nói đâu có ông cụ ăn xí muội mà thầy mời đó! Thì ra là như thế (hihi) - ăn vào cứ như là mới nhai trầu xong, môi mồm răng đỏ lòm - thế mỗi thầy chỉ ăn 1 cục rồi mời hết phật tử ai cũng từ chối - đến tay Chơn Nghiêm thì xí muội ế này trở thành 1 món xí muội khác - hấp dẫn hơn nhiều!) -- mong quý thầy, các bác và anh chị em ủng hộ nhiệt tình nhé.

-200 gr Xí muội đỏ xả nước nóng trong sink liên tục cho mầu đi - đến khi thấy còn hường thì ngâm xí muội trong thau nước (nên dùng thau sành để không bị dính mầu) qua đêm - hôm sau lại xả nhiều nước - để ráo đem cân khoãng 200gr cả hột -- gở thịt và hột để riêng -
-3 quả táo Fuji - chẻ làm 6 - lấy hột - bào mõng
-200 gr gừng tươi lựa gừng non ướt thì ít cay hơn -- bào vỏ - bào mõng ngâm nước muối 2hrs - xả nước - vắt ráo - cho vào máy Cusinart xay nhỏ - cho vào chảo chuẩn bị để xên.
-trộn táo + xí muội + 3 tsp muối + 3/4 cup đường = để 30 phút -- cho vào máy xay nhỏ luôn và cho vào chảo gừng luôn.
-Bắt chảo lên bếp lửa medium + thêm 1/2 cup mật ong -- cứ sên ở lửa trung bình cho đến khi gần ráo - thì hạ lửa low số 3 và cho 3 Tbsp me nước đặc (của Thái Lan) loại dùng nấu canh chua - đảo đều tay - cứ tiếp tục sên nhỏ lửa cho đến khi ráo --
-Cho vào ô mai 3 Tbsp bột cam thảo - đảo đều nhất ra - trãi ra đĩa qua vài giờ cho thật nguội.
-Dích 1 tsp ô mai cho cái hột xí muội vào giữa túm lại tròn - lăn bột cam thảo 1 lần nữa áo cục ô mai - gói giấy kiếng - hoàn tất!

Kinh nghiệm; Lần sau nếu có làm mình sẽ cho thêm ớt khô để làm ô mai ngọt chua và CAY.

Monday, March 23, 2009

Mứt chanh mật ong

cho vào turberware để dành ăn
mứt chanh mật ong qua 1 ngày -
trong bóng và ráo - thật đẹp!!! mứt thơm - chua ngọt - miếng chanh không bở rất dẽo - cắn ướm mật chanh bên trong ra.
mật còn lại để quấy với trà uống cho thấm giọng!
mứt chanh mật ong mới vớt ra
Blackberry Blossom Honey - mật ong lấy từ hoa trồng ngay núi vùng Seattle, Washington.


mứt chanh vàng
làm theo công thức trong đây - cám ơn Nguyệt Thy nhiều -
http://tudo.9.forumer.com/index.php?showtopic=10962

chanh vàng / lemon - 2 lbs

mài võ chanh -- dùng đồ bào nutmeg thì mịn lắm
chanh ngâm muối 4 hrs
khía chanh và ép lấy nước bỏ hạt
dùng tăm xâm vỏ chanh
ngâm nước vôi
luộc chanh 10 phút
ngâm đường + nước chanh vắt
sên mứt chanh
dích ra đĩa hông ráo - hay phơi nắng qua 1 ngày

MỨT CHANH MẬT ONG
chanh 2 lbs khoãng 7-8 trái tuỳ theo lớn nhỏ
1/2 cup muối
1 tsp phèn chua (alum)
1 cục vôi giả hoà với nước - lóng lấy nước trong độ 4 cups
1 c mật ong
1 c đường
1 bình chanh vàng nhỏ bán loại chanh vắt sẵn bán ở chợ mỹ

-Chanh đem về rửa sạch bào vỏ dùng cái bào zest mịn -- (zest chanh dùng làm bánh bông lan - bánh Madelines hương chanh)
-ngâm nước muối (nước đong vừa ngập chanh) dùng 1 cái đĩa đặt lên rồi 1 cái gì đó nặng đè lên để ép chanh ngập dưới nước - ngâm 4 hrs - đem rửa lại 2 lần nước trong sink.
-khía chanh làm 6 phần đều nhau - chanh to thì làm 8 -- chừa 1/2 mỗi đầu không cắt -- chỉ đút dao nhọn vào trong cắt thẵng vào lõi
-để lên đĩa trũng tay ép chanh cho ra nước - lấy càng nhiều nước chanh càng tốt để riêng vào tủ lạnh chờ đun với đường -- cẩn thận móc lấy hột bỏ - rửa chanh lại 2 lần
-dùng cây tăm xâm chung quanh vỏ chanh nhiều lần - rửa chanh 2 lần nước cho đi chất the.
-lắn nước vôi - ngâm chanh 4 hrs - rửa sạch lại 2 lần nước
-đun sôi nước phèn - cho chanh vào luộc 10 phút - đổ ra rửa lại nước 2 lần
-đường + mật ong + nước chanh vắt của 8 trái - khi tan đường sắp chanh vào sao cho thẳng thớm đẹp đều - cho lửa sôi lên rồi cho lửa nhỏ xuống số 3 - cứ thế sên cho đến khi gần cạn - cứ lâu lâu trở chanh dùng 1 thìa và 1 đôi đũa mà trở chanh kẻo gảy cánh - chanh sẽ trong dần
-khi sên sau 1/2 giờ thì cho hết bình chanh mua vào sên cho đến khi cạn và bắt đầu có bọt (hớt bọt bỏ) - nước mứt còn độ 1/2 cup thì ngưng sên -- lăn miếng chanh trong nước sên lấy ra đĩa lên đĩa bàn - để hong hơi và ráo qua ngày --

mứt chanh này rất tốt cho bệnh ho đau cổ -- ăn được hết luôn cả vỏ chanh -- hay là ngay sau khi ăn cơm ăn 1 miếng mứt chanh thật là thơm miệng với 1 ly trà xanh nóng hổi.

Mứt gừng dẽo


mứt gừng dẽo có đậu phụng và mè rang
mứt gừng dẽo sên non

**gừng non mua về gọt vỏ - bào mõng theo sớ - xắt chỉ - rắt muối vào để 20 phút gừng xẹp - đem rửa nước lạnh 2-3 lần - vắt ráo - gở tơi ra.
để 1 nồi nước sôi + 1 tsp Alum/phèn chua - cho gừng vào luộc 5 phút - đổ ra rửa lại 3 lần - vắt ráo - gở tơi gừng ra.
**Đu đủ xanh gọt vỏ - bào sợi chỉ dài - rắt muối vào để 20 phút đu đủ xẹp xuống - đem rửa nước lạnh 2-3 lần - vắt ráo - gở tơi đu đủ xanh ra.
**1 trái thơm tươi nhỏ hay là 1 lon thơm hộp xắt nhỏ.
**trộn đều đu đủ + gừng + thơm -- đem cân -- bao nhiêu cân thì sẽ cân 2/3 cân đường

đu đủ + gừng + thơm = 1 kg thì phải cần 650gr đường

**cho đường + nước chanh vắt của 2 trái chanh vàng (lemon) đường tan thì cho hổn hợp gừng vào sên lửa số 3 (medium) -- đảo thường tay -- sau khoãng 45 phút thì nước đường bắt đầu cạn và kéo chỉ - ngừng sên -
**cho vào nồi gừng 1/2 tsp bột vani - đảo đều nhất xuống -- khi nguội nước đường sẽ đặc hơn.
**cho vào keo để ăn cả năm.
**chú ý: sau thời gian thì nước đường có thể đặc lại - thì ta cho cả keo mứt gừng vào microwave nhấn nhẹ 1 phút mứt gừng sẽ dẽo trở lại.

Mứt gừng có thể làm vào mùa thu là mùa bán rộ của gừng non - vừa mua rẻ lại được gừng tốt - ngoài ra cũng là phương thuốc trị cãm cúm, ho hen rất hay - mùa đông sau bữa cơm mình ăn vài gắp mứt gừng dẽo cay thơm sẽ dể tiêu và ấm lòng chung với tách trà nóng.

Strawberry sauce


Strawberry sauce này làm để rưới lên vanilla ice-cream
2 c. trái dâu tươi sắt nhỏ
1/2 cup đường
1 tsp bột cornstarch+tí nước
Nấu nhừ dâu với đường - cuối cùng cho bột bắp pha thấy hơi sền sệt là được - đổ ra keo để tủ lạnh khi ăn kem đem ra rưới lên - thật là hấp dẫn.

Ô mai craisins


gừng + chanh + mật ong chưng trong nồi nhỏ cho đến khi nước còn 1/2. ngày hôm sau thành đặc sệt, nhưng nếu làm ô mai thì mình đem ra xây nát luôn. tắt chưng cũng cho vào xay nát, hoặc để lát cũng được. cho gừng tươi xắt nhỏ và giả nát cho thêm vào + ớt khô xay + thêm mật ong + thêm tí muối.
mới đầu cho vào chảo non-stick với lại craisins or dried cherry thì nó như thế này đây
Xào
Ráo

Khô

Black berry & Strawberry freezer Jam

Black berry jam
4 cups black berry
4 cups đường
1 gói (pouch) pectin (Certo)

Cho berries vào nồi dầm nát nấu lên cho nóng rồi cho từ từ đường vào nấu tan nó sẽ sền sệt - Nấu 20 phút sau thì cho gói pectin vào nấu thêm 10 phút nữa là được.

Jars rữa sạch, lau khô; cho Jam nóng vào - lau vành jar cho sạch rồi cho nắp lên đóng chặc - khi nguội thì nắp sẽ seal cứng.



Strawberry freezer jam


Loại jam này làm để lên ice-cream rất ngon, vì nó loãng không đặc cứng như blackberry jam.
6 cups dâu + 5 cups đường + 1 gói pectin.

Nếu muốn làm cứng thì khi nấu phải nấu 6 cups trái dâu cắt nhỏ với 2 cup đường thôi, vì dâu ra nước nhiều. xong mới cho pectin vào thì mới đặc cứng được.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét