Thứ Hai, 30 tháng 11, 2009

5 món với cá chép



Cá chép










Cá chép an toàn và bổ dưỡng cho người mang thai. Sau đây là các món: Cháo cá đậu xanh; Cá xào chua ngọt; Canh cá nấu dứa; Cá hấp hành và Cá nướng thìa là...

Cá xào chua ngọt

Nguyên liệu: 1/2 kg cá philê, 1/4 củ hành băm, 1 quả ớt sừng, 1/2 quả ớt chuông xanh, 1 củ carrot, 100g khoai tây bi, xà-lách, 1 thìa súp bột năng, hạt nêm, tương ớt, tương cà, dầu ăn, tiêu.

Thực hiện: Cá, ớt sừng, carrot, ớt chuông thái vừa ăn. Khoai tây thái đôi, luộc chín cùng carrot. Ướp cá với 1 thìa cafe hạt nêm, áo đều bột năng, rán vàng.

Phi hành với 1 thìa súp dầu ăn, cho carrot, khoai tây, ớt sừng, ớt chuông vào xào. Nêm 1 thìa súp tương cà, 1 thìa súp tương ớt, 1/2 thìa súp hạt nêm, 2 thìa súp nước. Xào vừa chín, cho cá vào xóc đều. Cho ra đĩa có lót xà-lách, rắc tiêu.

Cháo cá chép đậu xanh

Nguyên liệu: 1/2kg cá philê, 1 củ nghệ, 100g nấm rơm, 100g carrot, 2 cây hành lá, 1/2 bát gạo, 2 thìa súp đậu xanh không vỏ, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn.

Thực hiện: Nghệ và carrot thái lát mỏng. Cá thái vừa ăn. Nấm rơm thái đôi. Gạo, đậu xanh vo sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước nấu nhừ thành cháo.

Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho nghệ, carrot, cá, nấm rơm vào xào. Nêm 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường. Cho tất cả vào chảo, nấu chín. Nêm vừa ăn. Múc ra tô, rắc hành tước sợi, tiêu.

Canh cá chép nấu dứa

Nguyên liệu: 1/2kg cá chép, 1/2 quả dứa, 1 quả cà chua, 1 quả ớt sừng, 1 vắt me nhỏ, rau om, mùi tàu (ngò gai), đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.

Thực hiện: Dứa thái lát vừa ăn. Cà chua thái múi cau. Ớt sừng thái lát xéo.

Cá làm sạch, bỏ ruột, mang, thái khúc vừa ăn, khứa vài đường lên miếng cá. Đun nóng 2 thìa súp dầu ăn, cho cá vào rán sơ.

Đun sôi 1 lít nước, cho me vào dầm lấy nước chua, bỏ xác. Thêm dứa, cá, cà chua vào. Nêm 3 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa cafe hạt nêm, nấu chín. Nếm lại cho vừa ăn.

Múc canh ra tô, cho ớt, rau om, mùi tàu thái khúc ngắn vào. Dùng nóng với cơm nóng.

Cá chép hấp hành

Nguyên liệu: 1/2kg cá khúc đầu, 2 cây hành lá, 1 quả ớt sừng, 1 củ gừng nhỏ, nước tương, dầu hào, đường, hạt nêm, dầu ăn.

Thực hiện: Cá bỏ mang, làm sạch, ướp 2 thìa cafe nước tương, 1 thìa súp dầu hào, 1 thìa súp hạt nêm, 2 thìa súp đường, 1 thìa súp dầu ăn, để 10 phút cho thấm gia vị. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, tước nhỏ hoặc thái khúc ngắn tuỳ thích. Gừng và ớt bỏ hạt thái sợi.

Cho cá vào đĩa chịu nhiệt, rải 1/2 gừng, ớt, hành lên trên, cho vào nồi hấp khoảng 20 phút cho chín.

Lấy cá ra, cho gừng, hành, ớt còn lại lên mặt. Dùng nóng với cơm trắng, nước tương có ớt thái lát.

Cá chép nướng thìa là

Nguyên liệu: 1/2 cá chép, 50g thìa là, 1 thìa cafe hành, tỏi xay, 50g cà chua bi, tương ớt, hạt nêm, dầu ăn.

Thực hiện: Thìa là bỏ rễ, rửa sạch, vẩy ráo, thái nhỏ. Cà chua bi rửa sạch, thái làm đôi theo chiều dọc. Cá làm sạch, chặt khúc vừa ăn, ướp hành, tỏi, thì là, 2 thìa súp tương ớt, 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn, để 10 phút cho thấm.

Chuẩn bị lò than hoặc bật nóng lò nướng, cho cá vào nướng chín vàng. Cho cá ra đĩa, trang trí với thì là, cà chua bi. Dùng nóng với cơm.

(Theo TTGD Vào Bếp)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét