Thứ Hai, 30 tháng 11, 2009

Pha nước chấm ngon


Nước chấm ngon








Đa phần các món ăn ở Việt Nam nước chấm dùng nước mắm là chủ yếu. Vậy nên bí quyết để có nước chấm ngon thì điều kiện đầu tiên là nguyên liệu chính phải ngon, ví dụ như nước mắm. Kế đến là tỷ lệ pha chế các nguyên liệu. Điều này sẽ quyết định nước mắm ngon hay dở.

Nên pha độ ngọt trước, kế đến là độ chua (nếu có), sau cùng là độ mặn. Cách làm như vậy sẽ dễ dàng kiểm soát độ vừa của nước chấm. Nếu bạn cho tất cả các thành phần vào cùng một lúc, quậy lên và nếm thử thì rất khó kiểm soát.

Điều đặc biệt là không nên cho bột ngọt vào nước chấm, hoặc các gia vị có tính chất khử mùi nhau.

Nhiều món ăn có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng bát nước chấm (như nem, thịt luộc, cá rán)...

Nguyên liệu: 1 quả ớt (to khoảng một ngón tay); 3-4 tép tỏi; 2-3 thìa cafe đường; 1/2 quả chanh; nước mắm ngon.

Cách pha: Tất cả thành phần giã nhuyễn đến khi thấy chúng quyện với nhau thành một hỗn hợp dẻo là được. Vắt nửa quả chanh vào, dùng chày quậy đều hỗn hợp ớt, tỏi, chanh, đường lại với nhau. Cho nước mắm vào đến khi nào nếm thấy được. (Thường với lượng như vậy sẽ làm được khoảng hơn nửa bát nước mắm chấm)

Muốn bát nước chấm có một màu đỏ đẹp mắt và tỏi ớt nổi: Điều quan trọng là bạn phải chọn quả ớt vừa chín tới. Khi làm nước mắm thì phải băm ớt tỏi chứ không giã. Sau khi pha nước mắm với đường, chanh hoặc dấm tùy theo món ăn có vị chua ngọt hoặc tùy khẩu vị của gia đình, rồi mới cho tỏi, ớt đã băm vào.

Mách nhỏ:

- Có những gia vị cần phải qua sơ chế trước khi dùng để khử vị chát, đắng chẳng hạn như gừng.

- Nếu bạn pha nước mắm với nước ấm thì nước chấm sẽ ngon hơn.

( Mẹo vặt gia đình )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét