Thứ Năm, 26 tháng 11, 2009

Món ăn dân dã của người Miền Bắc

1. Măng luộc trộn tôm

Nguyên liệu:

- 500g măng tươi

- 300g tôm sú

- 1 nhúm húng lủi

- 1 nắm ngò rí

- 50g mè trắng



Nước trộn:

- 1 thìa súp đường

- 1 thìa súp nước mắm

- 2 thìa cà phê hạt nêm từ thịt Knorr

- 1 thìa súp nước cốt chanh

- Tất cả cho vào chén khuấy tan đều

Thực hiện:

Măng tươi luộc chín, thái sợi. Cho măng thái sợi vào luộc lại lần 2 trong nước mới, nêm ít muối cho nhả chất đắng. Vớt măng, xả lạnh, cho vào khăn sạch vắt ráo khô. Tôm sú luộc chín, bóc vỏ, thái sợi. Chừa lại vài con để trang trí trên mặt.

Húng lủi và ngò rửa sạch, thái nhuyễn. Mè rang vàng giã giập.

Cho măng đã vắt ráo vào thố cùng tôm, chan nước trộn vào trộn đều. Cho tiếp một ít mè, ngò rí và húng lủi vào trộn Gắp măng trộn ra đĩa, xếp tôm lên trên, rắc ít mè trang trí.

Mách nhỏ: Măng mua về luôn phải luộc ít nhất 2 lần cho hết đắng và loại bớt chất độc. Món này muốn ngon phải vắt cho măng thật khô nước. Có thể cho măng vào vải mùng hoặc khăn sạch để vắt dễ ráo hơn. Trong món trộn khi trộn tất cả các nguyên liệu thấm gia vị rồi sau cùng mới cho mè (hoặc đậu phộng) và rau thơm vào.

2. Miến xào lòng gà

Nguyên liệu:

- 200g miến

- 2 bộ lòng gà

- 100g ớt chuông ba màu

- 1/2 củ cà rốt

- 1 thìa súp nước tương

- 3 thìa cà phê hạt nêm từ thịt Knorr

- 3 cọng hành lá

- 5 cọng ngò rí

- 1/4 thìa cà phê tiêu

- 1 thìa cà phê tỏi băm

- 3 thìa súp dầu ăn



Thực hiện:

Miến ngâm nước lạnh nở mềm, cho vào nước sôi trụng chín, vớt xả lạnh, cho dầu ăn vào trộn đều

Lòng gà chà muối rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp hạt nêm từ thịt Knorr.

Ớt chuông, cà rốt thái sợi.

Hành lá, ngò rí cắt gốc, rửa sạch, cắt khúc.

Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho lòng gà vào xào vừa chín, cho tiếp miến vào xào đều, nêm nước tương và hạt nêm từ thịt Knorr cho vừa ăn.

Gắp ra đĩa, rắc tiêu, hành ngò lên trên. Chấm nước tương pha ớt rất ngon.

Mách nhỏ: Miến trước khi luộc nên ngâm mềm trong nước lạnh. Khi trụng miến nên xả qua nước lạnh rồi cho ít dầu vào trộn cho khỏi dính. Lòng gà chà muối thật kỹ cho hết mùi hôi rồi mới rửa sạch lại. Nên cho lòng gà vào xào chín rồi mới cho miến vào xào, và xào trên lửa lớn cho miến khô mới ngon.

3. Tôm đốt rượu trái dừa


Nguyên liệu:

- ½ kg tôm sú

- 1 trái dừa tươi

- 100ml rượu đế mạnh

- 1/2 thìa súp hạt nêm từ thịt Knorr

- 1 nhánh gừng nhỏ

- Xà lách trang trí

- Muối tiêu chanh



Thực hiện:

Tôm sú lựa loại tôm to, cắt bớt râu, rửa sạch, để ráo.

Dừa chặt đầu, trút nước vào nồi đun sôi, nêm hạt nêm từ thịt Knorr, gừng đập dập vào rồi mới thả tôm vào luộc vừa chín (khi thấy tôm chuyển sang sắc tố đỏ là vừa chín).

Móc tôm vào xung quanh trái dừa, để lên đĩa, trang trí xà lách xung quanh. Cho rượu đế mạnh vào trái dừa đốt. Bóc vỏ chấm muối tiêu chanh rất ngon.

Mách nhỏ: Nước dừa không chặt sớm, dừa sẽ mất chất không ngon. Ngoài ra, không nên để nước dừa ở ngoài sẽ dễ bị hôi ê. Khi nấu, chỉ đun nước dừa vừa sôi là cho tôm vào luộc nhanh khoảng 1 phút vớt ra. Nước dừa nấu lâu dễ bị khét dầu, không ngon.

4. Canh cua đồng nấu bầu

Nguyên liệu:

- 500g cua đồng

- 1 trái bầu (khoảng 600g)

- 2 thìa cà phê muối

- 1 thìa súp nước mắm

- 1 thìa súp hạt nêm từ thịt Knorr

- 3 cọng hành lá

- 5 cọng ngò rí

- 1/4 thìa cà phê tiêu



Thực hiện:

Bầu bào vỏ, rửa sạch nhựa, để nguyên ruột, xắt lát ngang rồi tiếp tục xắt sợi.

Cua đồng làm sạch, xay nát. Cho ½ lít nước vào lọc lấy thịt cua .

Cho 2 thìa cà phê muối vào nước cua vừa lọc, bắc lên bếp nấu sôi.

Khi nước vừa sôi, riêu nổi lên thì vớt riêu ra chén, dùng thìa ép cho riêu ra bớt nước và ém chặt cho cua dẽ lại.

Nêm nước mắm, hạt nêm từ thịt Knorr vào nước riêu đang nấu cho vừa ăn rồi thả bầu xắt sợi vào, nước vừa sôi lại cho hành ngò vào và tắt lửa ngay.

Múc canh bầu ra tô. Xắn riêu cua để lên. Trang trí với một cọng ngò rí tươi. Rắc thêm tiêu, dùng nóng.

Mách nhỏ: Nên mua cua sống rồi nhờ người bán làm sạch, xay nhuyễn. Không mua cua xay sẵn thường lẫn cả mai, vỏ rất tanh. Khi lọc, rà tay dưới đáy nồi xem còn sót vỏ không. Nếu còn thì phải lọc lại, vì khi bị lẫn vỏ, riêu sẽ xảm không ngon.

Nước vừa sôi, hạ lửa nhỏ để riêu sôi nhẹ không bị vỡ.

5. Cần xào phi lê

Nguyên liệu:

- 300g phi-lê cá lóc

- 500g cần nước

- 1 thìa súp bột năng

- 2 thìa cà phê hành băm

- 2 thìa cà phê tỏi băm

- 1 thìa súp nước mắm

- 1/2 thìa cà phê tiêu xay

- 3 thìa cà phê hạt nêm từ thịt Knorr

- 2 thìa súp dầu ăn



Thực hiện:

Phi lê cá lóc rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm từ thịt Knorr, bột năng và 1 thìa súp dầu ăn.

Cần nước nhặt bỏ lá và rễ, cắt bỏ phần cọng già, cắt khúc vừa ăn.

Bắc chảo dầu nóng, phi thơm hành tỏi, thả cá vào trên lửa lớn cho cá cháy cạnh vàng thơm, trút ra đĩa.

Cho cần vào xào tiếp. Khi cho cần, thêm một ít nước dùng vào, đảo đều tay, nêm nước mắm, hạt nêm từ thịt Knorr vừa ăn, xào nhanh cho cần chín mà giòn.

Trút cá vào món xào trộn đều, nhẹ tay, cho ra đĩa.

Rắc tiêu xay lên trên, dùng nóng, chấm nước tương pha ớt rất ngon.

Mách nhỏ: Món xào phi lê cá lóc nên ướp bột năng để khi xào cá không bị vỡ. Cần nước phải xào nhanh tay, lửa lớn thì cần mới giòn. Món cần nước nếu chín kỹ sẽ rất dai, không ngon Nhiều người không chịu được mùi tanh của cá nên phải dùng nóng và chấm nước chấm cay để giảm bớt mùi tanh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét