Thứ Hai, 30 tháng 11, 2009

Nấu nước mát

Mía lau, rễ tranh nấu gừng

Nguyên liệu:

300g mía lau, 100g rễ tranh, 10g gừng, 50g đường phèn.

Thực hiện:

Mía lau rửa sạch, chặt khúc 10cm, chẻ làm tư. Rễ tranh rửa sạch, cắt khúc dài như mía. Gừng gọt vỏ, thái nhuyễn. Cho mía lau, rễ tranh, gừng vào nồi đun sôi với 1,2 lít nước. Khi nước sôi, để lửa nhỏ thêm 15 phút, sau đó cho đường phèn vào nấu tan. Để nước nguội, lược qua rây, lấy nước trong, cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc dùng với đá tùy thích.

Bí quyết:

Nếu không thích gừng, bạn có thể thay bằng hoa lài tươi. Thả hoa vào trước khi tắt bếp.


Nước mát của năng, râu ngô

Nguyên liệu:

350g củ năng, 50g râu ngô, 50g đường phèn.

Thực hiện:

Củ năng gọt vỏ, để nguyên củ. Râu ngô rửa sạch để ráo. Đun củ năng, râu ngô với 1,2 lít nước. Khi nước sôi, để lửa nhỏ đun thêm 15 phút, cho đường phèn vào. Nước nguội, luộc qua rây bỏ râu ngô, lấy phần nước trong và củ năng.

Bí quyết:

Cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc dùng với đá.


Nước ép mướp đắng, kiwi

Nguyên liệu:

1 quả mướp đắng (150g), 2 quả kiwi (150g), 1,5 thìa súp đường cát trắng, 1,5 bát đá viên.

Thực hiện:

Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột, phần thịt thái nhỏ. Kiwi gọt vỏ, thái nhỏ. Hòa tan đường với 3 thìa súp nước, đun sôi đến khi hơi đặc. Cho mướp đắng và kiwi vào máy ép lấy nước cốt. Hòa nước ép mướp đắng, kiwi với 100ml nước lọc và nước đường, khuấy đều. Cho ra ly, thả đá viên vào.

Bí quyết:

Khi mua mướp đắng, bạn nên chọn quả có mắt to sẽ ít đắng hơn.


La hán quả nấu hoa cúc

Nguyên liệu:

1 quả la hán quả khô, 25g hoa cúc.

Thực hiện:

La hán quả thái 7-8 miếng. Hoa cúc rửa sạch. Cho la hán quả vào nồi cùng với 1,5 lít nước nấu trên lửa riu riu khoảng 30 phút. Sau đó, thả hoa cúc vào, nấu thêm 10 phút. Để nước nguội, lược qua rây, lấy phần nước trong. Cho nước la hán quả vào ngăn mát tủ lạnh, dùng thay nước lọc rất mát.

Bí quyết:

Hoa cúc dùng nấu nước uống giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan, sáng mắt.

Nha đam nấu nước đường

Nguyên liệu:

500g nha đam, 50g đưòng phèn, 3 bát đá viên.

Thực hiện:

Nha đam rửa sạch, gọ bỏ phần vỏ cứng bên ngoài, lấy phần thịt trong, thái khối vuông 2cm. Đường phàn đập nhỏ. Cho nha đam vào nồi với 1 lít nước, đun sôi, vặn lửa nhỏ. Đun thêm 10 phút, sau đó cho đường phèn vào nấu đến khi đường tan. Để nước nha đam nguội, cho vào 2/3 ly, thêm đá viên.

Bí quyết:

Để nước nha đam trong, bạn nên nấu đường phèn với nước riêng, lược qua rây, bỏ phần cặn.

Theo Tiếp thị và Gia đình

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét