Thứ Hai, 30 tháng 11, 2009

Chanh muối

Chanh muối











Nguyên liệu:
- 20 quả chanh
- 1 thìa cà phê phèn chua
- 200g muối hột
- 2 lít nước

Cách làm: Đặt chừng 10 quả chanh vào rá, dùng một rá nhỏ khác, (hoặc xòe tay đặt lên trên) xát nhẹ cho vỏ chanh ra bớt nước hăng
- Dùng kim hoặc tăm nhọn xăm quanh quả chanh để chúng ra bớt nước chua và dễ thấm
- Pha phèn chua với 1 lít nước và 1 thìa súp muối hạt, đun sôi, thả chanh vào trụng qua, vớt ra ngay. Phèn chua sẽ giúp chanh có màu trắng và vỏ chanh khi muối xong sẽ giòn, không bở

- Nấu 1 lít nước nữa với phần muối còn lại (thả vài hạt cơm vào nước muối, nếu cơm chìm là còn nhạt, hạt cơm nổi lên là vừa muối), lọc cho hết bọt đen, để nguội, lóng cho hết cặn muối
- Xếp chanh vào lọ thủy tinh sạch, gài cho chanh khỏi nổi lên, đổ nước muối phủ ngập mặt chanh cách khoảng 2 cm. Dùng vải thưa làm nắp đậy để tránh bị vật lạ rơi vào, nhưng hũ chanh vẫn thoáng khí. Phơi nắng cho đến khi thấy vỏ chanh trở màu trắng ngà, có thể đậy nắp kín. Khi phơi nhớ trở mặt lọ cho đều
- Chanh muối phơi nắng khoảng 1 tháng là dùng được, tuy nhiên để đến khoảng 3 tháng trở đi, chanh mới thật ngon

-Trường hợp bị nổi một lớp meo trắng trên mặt là do hũ không thật sạch hoặc bị vật lạ rớt vào. Khi ấy hớt bỏ lớp váng, đổ vào 1 thìa súp rượu đế. Khi lấy chanh ra dùng, nên lau thìa thật khô, không để thìa dính nước sống.

Mỗi đợt chỉ đặt khoảng 10 quả chanh vào rá, dùng rổ nhỏ khác đặt lên trên xát nhẹ cho vỏ chanh bị dập nhẹ, nhờ đó ra bớt nước hăng.

Sau khi đã chà cho chanh dập đều, dùng kim hoặc tăm nhọn xăm quanh quả chanh. làm như vậy, chanh sẽ ra bớt nước chua và mau thấm

Pha phèn chua với 1 lít nước và 1 thìa súp muối hạt, đun sôi, thả chanh vào trụng qua, vớt ra ngay. Phèn chua sẽ giúp chanh có màu trắng và vỏ chanh giòn hơn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét